วันที่ 10 ธันวาคม 2006 ณ บ้านเณรแสงธรรม โอกาสฉลอง 30 ปี วิทยาลัยแสงธรรม วันกตัญญุตาคณาจารย์ และวันประสาทปริญญา พระคุณเจ้าประธาน ศรีดารุณศีล ประธานในพิธี และพระคุณเจ้าบรรจง อารีพรรค อดีตอธิการบ้านเณรองค์แรก และต้อนรับ อาจารย์สวาสดิ์ สุมาลย์ศักดิ์ จุฬาราชมนตรี อดีตอาจารย์สอนศาสนาอิสลาม 3 ปีแรก ร่วมกับคณาจารย์อีกหลายท่าน

คุณพ่อสมพร อุปพงศ์ อธิการบ้านเณร ได้กล่าวแสดงความยินดีและมอบดอกไม้แล้ว พระคุณเจ้าชูศักดิ์ สิริสุทธิ์ กล่าวตอบถึงความรู้สึกในใจในบรรยากาศ “ครอบครัวแสงธรรม”

“จะว่าดีใจ หรือไม่ดีใจ ก็บอกไม่ถูก ผมอยู่รับใช้แสงธรรมมาจะครบ 3 ปี ก่อนหน้านี้ทราบว่า พระคุณเจ้าปัญญาได้ปรึกษากับพระคาร์ดินัล ให้ผมไปทำงานในสภาพระสังฆราชฯ แต่พระคาร์ดินัลคงทราบแล้ว ก็บอกว่า ขอให้เขาทำหน้าที่อื่นที่สำคัญกว่า ในมิสซา คุณพ่อทัศไนย์ถามผมว่า ทำไมพ่อสมพร อุปพงศ์ ถึงไม่ได้เป็นพระสังฆราช... ผมก็ตอบว่า พ่อสมพรดีเกินไป ใจดีเกินไป จะปวดหัวและเครียดมากไป จะเป็นไมเกรนขึ้นมาอีก.. .เขาถึงเลือกคนที่ดีน้อยกว่า...”

“เมื่อตอนเลือกพระสังฆราชราชบุรี ผมเองก็เครียดกับเขาด้วย เพราะมีข่าวแว่วๆ ว่าผมมีชื่ออยู่ด้วย เป็น ‘ม้าแข่ง’ อยู่ด้วย ผมนอนไม่ค่อยหลับเลย แต่เมื่อประกาศว่าเป็นพระคุณเจ้าปัญญา ผมเริ่มนอนหลับ สบายดี”

“เมื่อประกาศว่า พ่อชูศักดิ์ เป็นพระสังฆราชของนครราชสีมานั้น หลายคนถามว่า ‘พ่อชูศักดิ์ เป็นใคร?’ หลายคนไม่รู้จักผม พระคุณเจ้าพเยาว์  ก็ไม่ค่อยรู้จักผมเท่าไรนัก... ครั้งนี้เรียกว่า หักปากกาเซียน....”

“การที่ผมรับหน้าที่นี้ ถือว่าเป็นเกียรติ และเป็นศักดิ์ศรีแก่ตัวผมและสถาบันแสงธรรม ผมโชคดี เพราะมีครูอาจารย์ ที่มีคุณภาพ มีความรู้ ความสามารถระดับประเทศ... ผมเป็นศิษย์มีอาจารย์ หากมีอะไรที่ผมไม่รู้ ทำไม่ถูก อาจารย์ต้องช่วยลูกศิษย์ ช่วยผมด้วย.....เมื่อผมรับหน้าที่ ผมขอการสนับสนุนแรงกายแรงใจจากทุกท่าน และผมก็มั่นใจว่าจะได้รับการสนับสนุนจากอาจารย์ ศิษย์แสงธรรมทุกท่านด้วย...”

 

หมายเหตุ           ข้อความนี้ คัดตัดตอนมาจากการสนทนาเป็นเพียงบางส่วนเท่านั้น
                               พระคุณเจ้าเป็นศิษย์แสงธรรมรุ่น 4, ผู้สร้างตำนานนักบาสเก็ตบอลของสถาบันแสงธรรม.