คุณพ่อเบเนดิกโต บุบผา สลับเชื้อ อายุ 79 ปี เป็นคนที่ 4 ในจำนวนพี่น้อง 6 คน คุณพ่อเปาโล สมชาย สลับเชื้อ พี่ชายคนโต

สุขภาพตอนนี้ไม่มีปัญหาอะไร ได้ไปหาหมอตรวจเลือด เอกซ์เรย์ อุลตราซาวด์ เหมือนเดิม หัวใจ เบาหวาน ไม่มีอะไร ก็รู้สึกสบายดี

“ตอนนี้เราโตแล้ว กินน้อยลง กินเพื่อสุขภาพ”

ตอนเล็กๆ เข้าบ้านเณรตอนจบชั้น ป. 4 และเรียนที่โรงเรียนพระกุมารที่อุบลฯ ไปเรียนต่อที่หนองแสง ได้ 40 วัน เกิดสงครามฝรั่งเศส ต้องไปอยู่ท่าแร่ และอาศัยอยู่กับชาวบ้าน ให้ชาวบ้านเลี้ยงเณร เรียน ม.1 อยู่ได้ปีครี่ง และไปอยู่ที่บ้านเณรบางช้างกับคณะซาเลเซียน อยู่ที่นี่ 6 ปี กับอธิการบ้านเณร คือคุณพ่อย็อบเบ การ์นินี และไปเรียนต่อที่ปีนังอีก 6 ปี สมัยนั้นได้กลับบ้าน 2 ครั้งเท่านั้นในรอบ 12 ปี

เณรปีนังเวลานั้นมีประมาณ 80 คน ทั้งอินเดีย จีน พม่า ไทย ลาว สิงคโปร์ ถือว่าเป็นบ้านเณรนานาชาติ ใช้ภาษาละตินในการเรียนการสอน

ในรุ่นเดียวกันและรุ่นใกล้ๆ ที่เป็นเพื่อนๆ กันมีคุณพ่อสร้อย เจริญนารถ คุณพ่อบุญเนื่อง วรศิลป์ คุณพ่อเม่งเก่ง (เมธี) วรรณชัยวงศ์ ฯลฯผมบวชวันที่ 28 เมษายน ค.ศ. 1954 พระคุณเจ้าเกลาดิอุส บาเยต์ เป็นผู้บวชให้ที่วัดอัครเทวดามีคาแอล บ้านซ่งแย้ ยโสธร

พระสงฆ์พื้นเมืองรุ่นแรกๆ ของสังฆมณฑลอุบลสมัยนั้นคือ คุณพ่ออันตน หมุน, คุณพ่อสมชาย สลับเชื้อ, คุณพ่ออัลแบรต์ ดง, คุณพ่อบุบฝา สลับเชื้อ และคุณพ่อบุญเรือง ศิลาโคตร (ลาออก) เรียนรุ่นเดียวกันมาตั้งแต่เด็กๆ

น้องพูดถึงพี่ชาย

น้องชายพูดถึงพี่ชายคือคุณพ่อสมชาย สลับเชื้อ ซึ่งมรณะเมื่อวันที่ 27 กันยายน ค.ศ. 2008 ว่า

“คุณพ่อเป็นคนสงสารรุ่นน้องๆ มีพระสงฆ์ใหม่สมัยก่อนไม่ค่อยมีสตางค์ คุณพ่อก็พยายามขอสปอนเซอร์จากคนที่รู้จักแถวกรุงเทพฯ ซื้อมอเตอร์ไซค์ให้คันละ 3-4 หมื่นบาท ช่วยสามสี่คน เรื่องนี้ไม่ค่อยมีใครรู้หรอก”

“คุณพ่อสมชายเป็นคนมีชีวิตเรียบๆ ทำงานจริง เป็นผู้ใหญ่ มีความ