ผมได้มีโอกาสเข้าไปในห้องทำงานของคุณพ่อในบ้านพักที่ภูเก็ต ได้เห็นคุณพ่อกำลังใช้วงเวียนและเขียนหนังสืออยู่ บนโต๊ะข้างๆ เป็นแฟ้มขนาดใหญ่ ที่พื้นมีภาพวาดบนผ้าใบพิงอยู่เป็นกองประมาณ 30 ภาพ และด้านหลังเป็นแผนที่แผ่นดินศักดิ์สิทธิ์ 3 แผ่นใหญ่ ล้วนเป็นอุปกรณ์สอนคำสอนทั้งสิ้น!

คุณพ่อเฟอร์นันโด รองโคนี เป็นชาวอิตาเลียน ปัจจุบันอายุ 67 ปี บวชมาได้ 38 ปีแล้ว พร้อมกับเพื่อนที่โรม 8 คน 3 คนสมัครไปทำงานที่อัฟริกา 4 คนอยู่อิตาลี และคุณพ่อมาประเทศไทยเมื่อ ค.ศ. 1972 อยู่ที่กรุงเทพฯ 1 ปีเรียนภาษาไทย อยู่ที่ตรัง 2 ครั้ง เป็นเวลา 7 ปี ที่ภูเก็ต 2 ปี ที่ระนอง 12 ปี ที่สามพราน 8 ปี และที่ภูเก็ตเป็นปีที่ 3 แล้ว

“ภาพเหล่านี้ สะสมมาเรื่อยๆ โดยใช้เป็นลายเส้นและลงสีเอง เป็นสีที่ทนและให้เด่นๆ เพราะเวลาให้คนดูหลายๆ คนจะได้เห็น”

เวลาสอนเด็ก จะให้เด็กลงสีเองตามที่เขาสนใจ ใช้เวลา 20 นาที ต้องให้เขาเงียบจะได้มีสมาธิ และมีระเบียบวินัย และสังเกตสีต่างๆ ที่เด็กใช้ บางคนใช้สีแรง แดง ดำ เวลาลงสีไปก็ทำหน้าเครียดๆ หลังจากนั้นก็พูดคุยกับเขา ทำไมถึงใช้สีนี้สีนั้น เด็กก็จะบอก และบางครั้งก็จะเปิดเพลงเบาๆ เด็กบางคนก็ชอบร้องเพลงไปด้วยวาดไปด้วย ส่วนใหญ่เขามีความสุข

สมัยก่อนอยู่ที่ระนอง สอนวันละ 4-5 ชั่วโมง สอนเด็กๆ ตามชั้นแต่ละห้อง รวมกันทั้งหมดทุกศาสนา

บางทีเด็กกลับไปบ้าน พ่อแม่ก็ถามว่าเรียนอะไรมา เด็กก็จะเล่า พูดให้พ่อแม่ฟังตามประสาของเขา มีการพูดคุยสื่อกันระหว่างพ่อแม่และลูกๆ บางครั้งพ่อแม่ที่เป็นพุทธเขาก็มาถามพ่อว่าเรื่องนั้นเรื่องนี้เป็นอย่างไร

สำหรับผู้ใหญ่ก็ใช้ภาพเหล่านี้เหมือนกัน แต่อธิบายให้เข้ากับแต่ละคน แต่ละกลุ่ม เพราะพื้นฐานต่างกัน ภาพบางภาพก็สามารถอธิบายได้ 1-2 ชั่วโมง และให้เข้ากับประสบการณ์ชีวิตของเขา บางคนพอสอนไปเรื่อยๆ ถึงกับร้องไห้ก็มี เพราะเป็นประสบการณ์ตรงของเขา

ขณะที่พูดคุณพ่อจะพลิกแผ่นภาพไปด้วย

“เป็นภาพตั้งแต่พันธสัญญาเดิม เราจะสอนเรื่องพระเยซูเจ้า ต้องสอนเรื่องราวก่อนพระเยซู เพื่อให้เข้าใจ การเตรียมมาก่อนล่วงหน้า มิฉะนั้นจะไม่เข้าใจ”

พร้อมทั้งหยิบพระคัมภีร์ที่วางอยู่บนโต๊ะมาสองสามเล่ม “ให้พระคัมภีร์เขาไปอ่าน บางครั้งไม่เข้าใจ ก็จะมาถาม และพูดคุยกัน...”

ตั้งแต่สอนมา คนที่เป็นผู้ใหญ่ได้รับศีลล้างบาปจากคุณพ่อประมาณสัก 50 คนได้ แต่เรื่องล้างบาปไม่ใช่เรื่องสำคัญ สิ่งที่สำคัญคือ ขอให้เขาได้รู้จักเลือกวิธีเจริญชีวิตที่ดี มีคุณธรรม มีพระบัญญัติ 10 ประการในชีวิตของเขา มีมโนธรรมที่ถูกต้องของตน

เรื่องวีดีโอ สไลด์ เคยใช้ด้วย แต่มันเร็ว แม้แต่จะหยุดบางครั้งก็ตาม แต่สังเกตว่าคนดูจะดูแบบภาพยนตร์ทั่วไป

ทุกวันนี้ สอนคำสอนผู้ใหญ่อยู่ 10 คน และถวายมิสซาให้นักท่องเที่ยวตามโรงแรมด้วย

ที่วัดอัสสัมชัญ มีมิสซาวันอาทิตย์ 9.00 น. และ 10.30 น.(ภาษาอังกฤษ) ที่วัดน้อยป่าตอง 13.30 น.(ไทย) และ 15.00 น. (อังกฤษ), วันเสาร์ เป็นมิสซาภาษาอิตาเลี่ยน มีคุณพ่อบัญชา อภิชาติวรกุล เจ้าอาวาส

ที่ภูเก็ตมีนักท่องเที่ยวมาก คนที่มาเที่ยวหลายคนมาเพื่อเที่ยวผู้หญิง และบางคนมาทำงานและอยู่ด้วยกันเฉยๆ 2-3 ปี อยู่ไปๆ ผู้หญิงบางคนก็อยากจะมีครอบครัว แต่ผู้ชายไม่เอา

ผู้หญิงบริการบางคนเมื่อถึงจุดหนึ่งก็อยากจะมีครอบครัว อยากมีลูก เพราะรู้สึกเป็นผู้หญิง เป็นภรรยาแท้ๆ แต่ผู้ชายไม่เอา ผู้ชายบางคนก็อยู่กับผู้หญิงไทย 10 ปี 20 ปี โดยอยู่กันเฉยๆ ผู้หญิงบางคนก็มีลูกด้วยกัน ซึ่งเป็นการเสียเปรียบ พ่อได้พูดคุยกับเขาเพื่อให้ความยุติธรรมแก่ผู้หญิงไทย

งานนี้มีซิสเตอร์คณะศรีชุมพาบาลลงมาช่วยเกือบ 2 ปีแล้ว และกำลังดูว่าจะทำอะไรเพื่อช่วยพวกเขาได้มากกว่านี้

“สึนามิผ่านไปแล้ว 3 ปี แต่งานต่อเนื่องจากสึนามิเรายังทำกันอยู่ ที่เราช่วยสร้างบ้าน 100 หลัง จากทั้งหมด 300 หลัง ที่มีหลายฝ่ายช่วยกันสร้าง และงานเยี่ยมคนแก่ คนเจ็บป่วย เด็กๆ ที่ไม่มีคนดูแล สร้างสนามเด็กเล่น แต่ละอาทิตย์แจกข้าวสารให้ 80 ครอบครัว คิดเป็นเงินประมาณอาทิตย์ละ 5,000 บาท เงินนี้เราได้มาจากนักท่องเที่ยวที่ได้ทราบว่าเราทำงานอย่างนี้ ก็ร่วมกันบริจาคให้”

ตลอดเวลาที่ได้พูดคุย ดูเหมือนในจิตใจของคุณพ่อมีแต่เรื่องความเมตตา การช่วยผู้อื่นๆ จิตวิญญาณธรรมทูตแท้ๆ บางประโยคก็ทำให้สะกิดใจและต้องคิดต่อไป

“มีผู้หญิงที่ทำอาชีพไม่ดี บางคนก็อยากเปลี่ยนชีวิต แต่ไม่รู้จะทำอย่างไร มีสองสามคนมาขอพบและพูดคุยกับพ่อ บางคนมีลูกติดมา 3 คน จากผู้ชายสามคน ตอนแรกก็อยู่ด้วยกันดี แต่ต่อมามีเรื่องกัน ก็ไม่รู้จะทำอะไร”

“...ถ้าสึนามิมาอีกครั้ง แล้วเธอตาย เธอจะไปไหน? เขาตอบทันที ไปนรกแน่!”

“เธอสบายใจที่ทำแบบนี้ไหม? เขาเงียบ.... แล้วก็ร้องไห้ออกมา... ชีวิตเขาเหมือนกับไม่มีทางเลือก พ่อแม่แก่แล้วและไม่สบาย มีลูกด้วยกันแล้วแฟนทิ้ง โรงแรมที่ทำงานโดนสึนามิ จึงไม่มีงานทำ....”

“ตอนนี้ยังมีเวลา สามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตได้ น่าจะคิดดู”

“สึนามิที่เกิดขึ้นในจิตใจ มันรุนแรงและลุกลามไปไกล ทำให้คนหลายคนจิตใจตายด้านในความผิด บาป”

มี 2-3 คู่สามารถทำพิธีแต่งงานได้อย่างถูกต้อง เขาดีใจมาก ผู้ชายเองก็รู้สึกว่าเขาเป็นสามีจริงๆ แต่ก่อนนั้นไม่เคยมีความสำนึก และรู้สึกอย่างนี้เลย

“แต่บอกตรงๆ ว่าเรื่องนี้แก้ยาก เรื่องสึนามิภายนอกนี้ มาเป็นบางครั้งบางคราว ส่วนสึนามิในจิตใจนี้ลุกลามรุนแรงและอยู่นาน...แก้ไขยากมากๆ!”

เรื่องและภาพประกอบ โดย : โทนี่ ไทยแลนด์