คุณพ่อวิลเลียม แวร์นอน ไรท์ พระสงฆ์คณะพระมหาไถ่ชาวอเมริกัน เกิดวันที่ 28 ธันวาคม ค.ศ.1933 ปัจจุบัน (ค.ศ. 2008) อายุ 75 ปี เป็นลูกคนที่ 2 ในจำนวนพี่น้องทั้งหมด 7 คน บวชวันที่ 29 มิถุนายน ค.ศ. 1960 ในปี ค.ศ.2010 จะฉลองครบรอบบวช 50 ปี คุณพ่อเข้ามาอยู่ในประเทศไทยได้ 45 ปีแล้ว

ปัจจุบันเป็นเจ้าอาวาสวัดแม่พระลูกประคำ เวียงคุก หนองคาย ห่างจากตัวเมือง 16 กิโลเมตร วันอาทิตย์มีมิสซา เวลา 8.30 น. วัดนี้เป็นวัดเก่าแก่ และมีลูกวัดเป็นซิสเตอร์ได้เป็นบุญราศีด้วย นอกจากนี้ คุณพ่อยังดูแลวัดครอบครัวศักดิ์สิทธิ์ หนองสองห้อง และวัดนักบุญยอร์ช โนนอุดม และอำเภอเมือง มีสัตบุรุษรวมทั้งหมด 600 คน

มีโรงเรียนของวัดชื่อ โรงเรียนโรซารีโอวิทยา สอนระดับอนุบาลถึงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 มีนักเรียนประมาณ 500 คน เซอร์คณะเซนต์ปอลเดอชาร์ตรดูแลอยู่ 3 คน

สถานที่วัดและโรงเรียนอยู่ในทำเลที่สวยงามและสะดวกมาก ด้านหนึ่งติดถนน อีกด้านหนึ่งติดแม่น้ำโขง มีต้นไม้ใหญ่ๆ ปลูกเป็นดง ให้ร่มเงาปกคลุมบริเวณริมแม่น้ำ ทำให้ร่มรื่นน่าพักผ่อน

“เพื่อนในรุ่นเดียวกันที่ได้บวชเป็นพระสงฆ์มี 8 คน และรุ่นถัดมามี 22 คน”

“ในตอนแรกคุณพ่อเจ้าคณะส่งให้ไปเป็นมิสชันนารีที่ประเทศบราซิลพร้อมกับเพื่อนๆ และมีเพื่อน 2 คน ต้องมาประเทศไทย แต่บังเอิญคนหนึ่งที่จะมา เกิดป่วยเป็นโรคหืด และบิดาเสียชีวิต ผู้ใหญ่ของคณะเลยเปลี่ยนแผน ให้ผมมาแทน”

ที่จริงตรงกับใจผมพอดี ผมอยากจะมาประเทศไทยอยู่แล้ว เพราะรู้จักและสนิทกับคุณพ่อยอด พิมพิสาร คุณพ่อวีรพงศ์ วัชราทิตย์

บิดาและพี่สาวของผมเป็นโรคอัลไซเมอร์ (Alzheimer) ผมเองก็กลัวๆ จะเป็นกรรมพันธุ์ด้วย

คำว่า Wright หมายถึง ช่างฝีมือ เหมือนกับ Smith ที่หมายถึง ช่างตีเหล็ก

เขียนเหมือนกันกับสองพี่น้องตระกูลไรท์ชาวอเมริกันที่ประดิษฐ์เครื่องบิน แต่ไม่ได้เป็นญาติเกี่ยวดองกันเลย

เพื่อนๆ บางคนเรียกว่า “คุณพ่อไรท์-ถูกเสมอ ไม่เคยทำผิด!”

ที่สำคัญบางคนเวลาพูดถึงคุณพ่อแล้วลากเสียง ย า ว ซิครับ

เรื่องและภาพประกอบ โดย : โทนี่ ไทยแลนด